Giáo án tổng hợp các môn lớp 2 - Tuần 30

I-MỤC TIÊU:

-Ngắt nghỉ hơi đúng sau các dấu câu và cụm từ rõ ý; biết đọc rõ lời nhân vật trong câu chuyện.

-Hiểu nội dung: Bác Hồ rất yêu thiếu nhi. Thiếu nhi phải thật thà, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ (trả lời được câu hỏi trong 1, 3, 4, 5).

-HS khá, giỏi trả lời được câu hỏi 2.

-Giáo dục các em sống phải thật thà.

II-CHUẨN BỊ:

-GV: Tranh bài tập đọc trong SGK. Bảng phụ ghi sẵn từ câu cần luyện đọc.

III-CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC:

1-Ổn định

2-Kiểm tra: Cây đa quê hương.

-Những từ ngữ câu văn nào cho biết cây đa đã sống rất lâu?

-Ngồi hóng mát dưới gốc đa, tác giả còn thấy những cảnh nào của quê hương?

3-Bài mới: Ai ngoan sẽ được thưởng.

 

doc37 trang | Chia sẻ: minhanh03 | Lượt xem: 898 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Giáo án tổng hợp các môn lớp 2 - Tuần 30, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ỐN (T 60)
ÔN TẬP
I.Mục tiêu: 
-Củng cố sự liên quan giữa mm, cm, dm, m, km và làm được bài toán có liên quan đến đơn vị trên.
- Củng cố ước lượng được cm, km, mm,
-Giáo dục: cẩn thận khi làm bài
II.Đồ dùng dạy học:
III.Các hoạt động dạy – học:
1.Ổn định: 
2.Kiểm tra:
3.Bài mới: Ôn tập
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
*Bài tập 1: Số
1000m =km 10mm =.cm 
1km = m 1cm = mm
1000mm = m 1m = mm
10dm = m 1cm = dm
1m = dm 1dm = cm
100cm = m 1m = cm
*Bài tập 2: Tính (theo mẫu)
64km + 35km = 60m – 20m = 
86km – 53km = 97km – 65km = 
5km x 7 = 4mm x 9 = 
36km : 4 = 35mm : 5 =
*Bài tập 3: Viết km, cm, mm vào chỗ chấm thích hợp:
a.Chiều dài chiếc bút bi khoảng 19
b.Bề dày quyển sách Tiếng Việt 2 khoảng 9
c.Quãng đường từ Hà Nội đến Cao Bằng dài khoảng 285
*Bài tập 4: Nhìn hình vẽ viết số thích hợp vào chỗ chấm:
 30km
 20km
 40km
a.Quãng đường từ A đến C (qua B) dài km
b.Quãng đường từ B đến D (qua C) dài km
c.Quãng đường từ A đến D (qua B và qua C) dài km
*Bài tập 1: Số
1000m = 1km 10mm = 1cm 
1km = 1000m 1cm = 10mm
1000mm = 1m 1m = 1000mm
10dm = 1m 10cm = 1dm
1m = 10dm 1dm = 10cm
100cm = 1m 1m = 100cm
*Bài tập 2: Tính (theo mẫu)
64km +35km =99km 60m–20m =40km 
86km-53km =33km 97km- 65km=32km 
5km x 7= 35km 4mm x 9 =36mm 
36km : 4 = 9km 35mm : 5 =7mm
*Bài tập 3: Viết km, cm, mm vào chỗ chấm thích hợp:
a.Chiều dài chiếc bút bi khoảng 19cm
b.Bề dày quyển sách Tiếng Việt 2 khoảng 9cm
c.Quãng đường từ Hà Nội đến Cao Bằng dài khoảng 285km
*Bài tập 4: Nhìn hình vẽ viết số thích hợp vào chỗ chấm:
 30km
 A B 20km
 40km
 C D	
a.Quãng đường từ A đến C (qua B) dài 50 km
b.Quãng đường từ B đến D (qua C) dài 60 km
c.Quãng đường từ A đến D (qua B và qua C) dài 90 km
4.Củng cố:
5.Dăn dò: Tập làm và đổi đơn vị thêm ở nhà.
------------------------------------------------------------------------------------------------------
THỨ TƯ
NS: 17/3/13 TẬP ĐỌC ( 90 )
ND: 20/3/13 	 CHÁU NHỚ BÁC HỒ
I-MỤC TIÊU:
-Biết ngắt nhịp thơ hợp lí; bước đầu biết đọc với giọng nhẹ nhàng, tình cảm.
-Hiểu được nội dung: Tình cảm đẹp đẽ của thiếu nhi Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu. (trả lời được câu hỏi trong1, 3, 4; thuộc 6 dòng thơ cuối).
-HS khá, giỏi thuộc được cả bài thơ; trả lời được câu hỏi 2.
-GDKNS:Kính yêu, nhớ ơn Bác Hồ chăm học.
II-CHUẨN BỊ:
-GV: Bảng ghi sẵn nội dung bài thơ.
III-CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC:
1-Ổn định
2-Kiểm tra: Ai ngoan sẽ được thưởng.
-Bác Hồ đi thăm những nơi nào trong trại nhi đồng?
-Tai sao bạn Tộ không dám nhận kẹo Bác cho?
3-Bài mới: Cháu nhớ Bác Hồ.
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
*Hoạt động 1: Luyện đọc.
-GV đọc mẫu toàn bài thơ. Giọng đọc: tình cảm thiết tha, nhấn giọng ở những từ ngữ tả cảm xúc, tâm trạng bâng khuâng, ngẩn ngơ của bạn nhỏ.
-Hướng dẫn HS ngắt giọng một số câu thơ khó ngắt.
-Hướng dẫn HS chia bài thơ thành 2 đoạn. Đoạn 1: 8 câu thơ đầu. Đoạn 2: 6 câu thơ cuối.
*Hoạt động 2: Tìm hiểu bài
-Bạn nhỏ trong bài thơ quê ở đâu?
-Chỉ bản đồ giới thiệu sông Ô Lâu: Ô Lâu là một con sông chảy qua các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế, khi đất nước ta còn bị giặc Mĩ chia làm hai miền thì vùng này là vùng bị địch tạm chiếm.
-Vì sao bạn phải “cất thầm” ảnh Bác?(HSKG)
-Hình ảnh Bác hiện lên như thế nào qua 8 dòng thơ đầu?
-Tìm những chi tiết nói lên tình cảm kính yêu Bác Hồ của bạn nhỏ?
-Qua câu chuyện của một bạn nhỏ sống trong vùng địch tạm chiếm, đêm đêm vẫn mang ảnh Bác Hồ ra ngắm với sự kính yêu vô vàn, ta thấy được tình cảm gì của thiếu nhi đối với Bác Hồ?
=>GDKNS:Kính yêu, nhớ ơn Bác Hồ chăm học.
*Hoạt động 3: Học thuộc lòng
-Hướng dẫn HS học thuộc lòng từng đoạn và cả bài thơ.
-GV xoá dần từng dòng thơ chỉ để lại những chữ đầu dòng.
-Gọi HS nối tiếp nhau đọc thuộc lòng bài thơ.
-Học sinh theo dõi và đọc thầm theo.
-Học sinh nối tiếp nhau đọc từng đoạn và đọc đúng các từ: Ô Lâu, bâng khuâng, lời, bấy lâu, càng nhìn càng lại, mắt hiền, cất thầm, vầng trán, ngẩn ngơ,
-Luyện ngắt giọng các câu sau: 
Đêm nay/ bên bến/ Ô Lâu/
Cháu ngồi cháu nhớ/ chòm râu Bác Hồ/!
Nhớ hình Bác giữa bóng cờ/
Hồng hào đôi má,/ bạc phơ mái đầu.//
Càng nhìn/ càng lại ngẩn ngơ,/
Ôm hôn ảnh Bác/ mà ngờ Bác hôn.//
-Học sinh nối tiếp nhau đọc bài theo từng đoạn.
-Bạn nhỏ quê ở ven sông Ô Lâu.
-Vì giặc cấm nhân dân ta cất giữ ảnh Bác.
-Hình ảnh Bác hiện lên rất đẹp: đôi má Bác hồng hào, râu, tóc bạc phơ, mắt sáng tựa vì sao, vầng trán rộng.
-Đêm đêm, bạn nhớ Bác, mang ảnh Bác ra ngắm, bạn hôn ảnh Bác mà ngỡ được Bác hôn.
-Thiếu nhi vùng tạm chiếm nói riêng và thiếu nhi của cả nước rất kính yêu Bác Hồ.
-HS đọc cá nhân, cả lớp đọc đồng thanh, đọc thầm từng đoạn và cả bài thơ.
-HS đọc thuộc lòng.
4-Củng cố:
-Gọi đọc thuộc lòng bài thơ.
5-Dặn dò:
-Chuẩn bị bài sau: Chiếc rễ đa tròn.
______________________________
TOÁN ( 148 )
LUYỆN TẬP
I-MỤC TIÊU:
-Biết thực hiện phép tính, giải bài toán liên quan đến các số đo theo đơn vị đo độ dài đã học.
-Biết dùng thước để đo độ dài cạnh của hình tam giác theo đơn vị cm hoặc mm.
-Bài tập cần làm: Bài 1, bài 2, bài 4.
-Giáo dục: cẩn thận khi làm bài.
II-CHUẨN BỊ:
-GV: Thước kẻ HS với từng vạch chia milimet.
III-CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC:
1-Ổn định
2-Kiểm tra: Milimet.
Gọi HS lên bảng làm bài tập sau:
Số?	
	1cm = . . . mm	1000mm = . . . m
	1m = . . . mm	10mm = . . . cm
	5cm = . . . mm	3cm = . . . mm.
3-Bài mới: Luyện tập.
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
*Bài tập 1: làm bảng con.
-Các phép tính trong bài tập là những phép tính ntn?
-Khi thực hiện phép tính với các số đo ta làm ntn?
*Bài tập 2: làm vào tập.
-Gọi 1 HS đọc đề bài.
 18km 12km
Nhà--------/-------/ Thành phố 
	 Thị xã 
-Yêu cầu HS suy nghĩ và làm bài.
*Bài tập 4: học sinh làm vào bảng con.
-Yêu cầu HS nhắc lại cách đo độ dài đoạn thẳng cho trước, cách tính chu vi của một hình tam giác, sau đó yêu cầu HS tự làm tiếp bài.
*Học sinh làm vào bảng con.
-Là các phép tính với các số đo độ dài.
-Ta thực hiện bình thường đó ghép tên đơn vị vào kết quả tính.
13m +15m = 28m 5km x 2 = 10km
66km -24km = 42km 18m : 3 = 6m
33mm +42mm = 75mm 25mm : 5 = 5mm
*Học sinh làm bài vào tập.
-Học sinh đọc đề bài.
Bài giải.
Người đó đã đi số kilômet là:
	18 + 12 = 30 (km)
	Đáp số: 30km.
*Học sinh thực hành đo hình tam giác rồi tính vào bảng con.
-Các cạnh của hình tam giác là: AB = 3cm, BC = 4cm, CA = 5cm
Bài giải
Chu vi của hình tam giác là:
	3 + 4 + 5 = 12 (cm)
	Đáp số: 12cm
4-Củng cố:
-Gọi nêu kết quả: 1m = . . .dm; 1lm = . . . . m; 1m =. . . .cm; 1m =. . . .mm
5-Dặn dò: làm bài vở bài tập.
-Chuẩn bị: Viết số thành tổng các trăm, chục, đơn vị.
________________________________
TĂNG CƯỜNG TỐN (T90)
ÔN TẬP
I.Mục tiêu: 
-Củng cố được sự liên quan giữa mm, cm, dm, m, km và làm được bài toán có liên quan đến đơn vị trên.
-Củng cố cộng số có ba chữ số không nhớ.
-Giáo dục: cẩn thận khi làm bài
II.Đồ dùng dạy học:
III.Các hoạt động dạy – học:
1.Ổn định: 
2.Kiểm tra:
3.Bài mới: Ôn tập
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
*Bài tập 1: Số
10mm =cm 1000mm =.m 
1cm = mm 1m = mm
8cm =  mm 
70mm = cm 
*Bài tập 2: Đặt tính rồi tính:
374 + 215 623 + 364 
562 + 410 873 + 25
*Bài tập 3: Tính chu vi hình tam giác có độ dài các cạnh là: 26mm, 24mm, 18mm.
*Bài tập 4: Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng:
Số 407 gồm:
A.4 trăm 70 đơn vị
B.4 trăm 0 chục 7 đơn vị
C.4 trăm 70 chục
D.4 chục 7 đơn vị
*Bài tập 1: Số
10mm = 1cm 1000mm = 1m 
1cm = 10 mm 1m = 1000mm
8cm = 80 mm 
70mm = 7cm 
*Bài tập 2: Đặt tính rồi tính:
 +374 + 623 + 562 + 873
 215 364 410 25
 589 987 972 898
*Bài tập 3: 
Chu vi hình tam giác là:
26 + 24 + 18 = 68 (mm)
Đáp số : 68mm
*Bài tập 4: Khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng:
Số 407 gồm:
A.4 trăm 70 đơn vị
B
 4 trăm 0 chục 7 đơn vị
C.4 trăm 70 chục
D.4 chục 7 đơn vị
4.Củng cố:
5.Dăn dò: Tập làm và đổi đơn vị thêm ở nhà.
 --------------------------------------------
MĨ THUẬT
---------------------------------------------
LUYỆN TỪ VÀ CÂU ( 30 )
TỪ NGỮ VỀ BÁC HỒ
I-MỤC TIÊU:
-Nêu được một số từ ngữ nói về tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu nhi và tình cảm của các cháu thiếu nhi đối với Bác (Bài tập 1); biết đặt câu hỏi vời từ tìm được ở bài tập 1 (Bài tập 2).
-Ghi lại được hoạt động vẽ trong tranh bằng một câu ngắn (Bài tập 3).
-GDKNS: chăm học.
II-CHUẨN BỊ:
III-CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC:
1-Ổn định
2-Kiểm tra: Từ ngữ về cây cối. Đặt và TLCH: Để làm gì?
-Gọi 3 HS lên viết các từ chỉ các bộ phận của cây và các từ dùng để tả từng bộ phận.
-Đặt câu hỏi – đáp để làm gì?
3-Bài mới: Từ ngữ về Bác Hồ.
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
*Bài tập 1: làm miệng
a. Nói lên tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi.
b. Nói lên tình cảm của thiếu nhi với Bác Hồ.
*Bài tập 2: Làm miệng.
-Đặt câu với từ tìm được ở bài tập 1.
-Tuyên dương HS đặt câu hay.
*Bài tập 3: viết vào tập.
-Gọi 1 HS đọc yêu cầu.
-Cho HS quan sa

File đính kèm:

  • docTUAN 30.doc