Sáng kiến kinh nghiệm - Lồng ghép một số câu hỏi Tiếng Anh vào trong môn Công nghệ 12

 b. Cơ sở thực tiễn:

 Thực tế dù tôi chỉ mới bước vào nghề nhưng qua những năm giảng dạy ở trường tôi nhận thấy các em học sinh vẫn chưa nhận thức được sự quan trọng của môn Tiếng Anh đối với tương lai sau này của các em khi bước vào đời hay vào học một ngành nào đó ở trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp.

 Trong những năm tôi học ở trường đại học tôi nhận thấy khi bước vào môn Tiếng Anh chuyên ngành đa số chúng tôi điều bỡ ngỡ và gặp rất nhiều khó khăn nên hệ quả là rất nhiều người phải học lại môn này. Nên việc trang bị cho các em học sinh nắm được một số từ hay cụm từ Tiếng Anh có liên quan đến các môn đang học ở trường phổ thông cũng xem như là một bước đệm để sau này các em có vào học các ngành nghề liên quan sẽ tốt hơn và không còn bỡ ngỡ nữa.

 

doc7 trang | Chia sẻ: lethuong715 | Lượt xem: 443 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Lồng ghép một số câu hỏi Tiếng Anh vào trong môn Công nghệ 12, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
c sống lao động , tham gia xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. 
 Thực tế như chúng ta đã thấy trong chương trình công nghệ 12 đã chứa đựng rất nhiều các kiến thức về điện tử, hệ thống điện, máy điện và mạng điện Do đó đối với người học sinh phổ thông dù sau này có lựa chọn nghề nghiệp gắn bó với các vấn đề đó hay không thì những hiểu biết về các kiến thức điện tử, hệ thống điện, máy điện và mạng điện sẽ là một hành trang nho nhỏ để các em bước vào đời .Đồng thời như chúng ta đã thấy Tiếng Anh đang là một ngôn ngữ hết sức quan trọng dù ngành nào, nghề nào thì người lao động cần có một kiến thức cơ bản về Tiếng Anh . Đất nước chúng ta muốn có hội nhập được với quốc tế thì phải trang bị ban đầu cho học sinh một vốn kiến thức cơ bản về Tiếng Anh dưới nhiều hình thức.
 b. Cơ sở thực tiễn:
 Thực tế dù tôi chỉ mới bước vào nghề nhưng qua những năm giảng dạy ở trường tôi nhận thấy các em học sinh vẫn chưa nhận thức được sự quan trọng của môn Tiếng Anh đối với tương lai sau này của các em khi bước vào đời hay vào học một ngành nào đó ở trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp.
 Trong những năm tôi học ở trường đại học tôi nhận thấy khi bước vào môn Tiếng Anh chuyên ngành đa số chúng tôi điều bỡ ngỡ và gặp rất nhiều khó khăn nên hệ quả là rất nhiều người phải học lại môn này. Nên việc trang bị cho các em học sinh nắm được một số từ hay cụm từ Tiếng Anh có liên quan đến các môn đang học ở trường phổ thông cũng xem như là một bước đệm để sau này các em có vào học các ngành nghề liên quan sẽ tốt hơn và không còn bỡ ngỡ nữa.
 Từ những cơ sở lý luận và thực tiễn trên tôi xin đề ra một phương án là: "Lồng ghép một số câu hỏi Tiếng Anh vào trong môn công nghệ 12".
2. Phạm vi đề tài:
 Như chúng ta nhận thấy môn công nghệ nói chung và công nghệ 12 nói riêng là một môn liên quan đến các em sau này khi bước vào học các ngành kỹ thuật, nên theo tôi lồng ghép các câu hỏi tiếng anh vào trong môn công nghệ là một hướng đúng.
 Ở đây do thời gian và kinh nghiệm giảng dạy còn non nên tôi vẫn chưa giám mạnh dạn để thực hiện một đề tài lớn và liên quan đến toàn bộ nội dung trong chương trình công nghệ 12. Ở đây tôi chỉ lồng ghép ở mức độ là sau mỗi chương tôi chỉ nêu một số câu hỏi bằng Tiếng Anh có liên quan đến nội dung trong chương đó từ đó giao các em về nhà nghiên cứu xem như một đề tài nhỏ cho các em.
B.GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
1. Thực trạng vấn đề:
 a. Thuận lợi:
 - Sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sát sao của lãnh đạo nhà trường đến công tác giảng dạy bộ môn ở nhà trường. 
 - Do là học sinh của một trường nằm ở vị trí nông thôn nên đại đa số các em điều chăm ngoan, có ý chí vương lên trong học tập .
 - Cơ sở vật chất nhà trường ngày càng được hoàn thiện theo hướng đạt chuẩn.
 - Sự phát triển của khoa học công nghệ ngày càng cao. Máy vi tính, mạng internet ngày càng phổ biến trong tất cả các gia đình là điều kiện thuận lợi cho các em có thể tra từ tiếng anh, truy cập những thông tin cần thiết để phục vụ cho việc học tập của các em.
 b. Khó khăn:
 - Tình trạng học sinh ngại học, coi nhẹ môn học do đây không phải là môn thi tốt nghiệp và thi vào Đại học, Cao đẳng ...Nên đã dẫn đến một thực tế đáng buồn là kết quả, hiệu quả của giờ học chưa cao, chưa đạt được nhiều theo mục đích, yêu cầu đặt ra.
 - Các em chưa nhận thức được sự quan trọng của môn tiếng anh đến tương lai sau này của các em.
 - Kiến thức Tiếng Anh của các em đến các môn học trong nhà trường vẫn còn hết sức hạn chế.
 * Nguyên nhân chủ yếu là do học sinh còn lơ là trong việc học Tiếng Anh , những kiến thức Tiếng Anh có liên quan đến các môn học trong nhà trường vẫn còn nhiều hạn chế do giáo viên chưa lồng ghép được trong môn mình đang dạy.
2. Các giải pháp: 
 - Tiến hành lồng ghép Tiếng Anh vào trong các môn học ở trường cụ thể ở đây tôi xin lồng ghép cho môn công nghệ 12:
3. Nội dung đề tài:
 Do chỉ muốn học sinh làm quen với các từ Tiếng Anh có liên quan đến môn học nên tôi chỉ yêu cầu các em chỉ dịch câu hỏi bằng Tiếng Anh và khi trình bày thì sẽ trình bày bằng Tiếng Việt.
* Khi học xong các chương tôi sẽ đặt các câu hỏi như sau:
 Câu 1(chương 1) Em hãy nêu cấu tạo của điện trở, tụ điện, cuộn cảm, điốt, tranzitor, tirixto, triac, điac và ứng dụng của các linh kiện ?
 Bằng Tiếng Anh 
 - What are the components of resistors, capacitors, inductors, diodes, transistor, tirixto, TRIAC, DIAC and what are the applications of them? 
 Khi đặt câu hỏi như thế này học sinh muốn trả lời được thì học sinh phải dịch được và thông qua đây học sinh có thể làm quen và nắm một số từ có liên quan đến môn học trong chương 1 như:
+ Components: cấu tạo
+ Resistors: Điện trở
+ Capacitors: Tụ điện
+ Inductors: Cuộn cảm
+ Diodes: Điốt
+ Transistor, tirixto, TRIAC, DIAC :
 Câu 2(chương 2) Em hãy nêu các mạch điện tử cơ bản mà em đã học, IC khuếch đại thuật toán có cấu tạo như thế nào?
Bằng tiếng anh
 - What are the basic electronic circuits that’re learned? What’s the IC operational amplifier?
 Với câu hỏi này học sinh sẽ nắm được một số từ có liên quan đến đến môn học như:
+ Electronic control circuit: Mạch điện tử
+ IC operational amplifier: IC khuếch đại thuật toán
 Câu 3(chương 3) Em hãy nêu các ứng dụng của mạch điện tử điều khiển trong thực tế. Cho ví dụ của mỗi ứng dụng?
 Bằng Tiếng Anh :
 -What’re the applications of electronic control circuits in practice? Give an example of each application?
 Với câu hỏi này học sinh có thể làm quen và nắm được một số từ như:
+ Applications : Ứng dụng
+ Practice: Thực tế
+ Electronic control circuits: Mạch điện tử
 Câu 4(chương 4) Máy tăng âm, máy thu thanh, máy thu hình có điểm gì giống nhau và khác nhau.
Bằng Tiếng Anh :
 - What’re the similarities and differences between an amplifier, a radio and a television set?
 Với câu hỏi này học sinh có thể biết thêm được một số từ có liên quan đến môn học đồng thời tên tiếng anh của các thiết bị trong gia đình như:
+ Similarities: Giống nhau
+ Differences: Khác nhau
+ Amplifier: Máy tăng âm
+ Radio: Máy thu thanh
+ Television: Máy thu hình
 Câu 5(chương 5) Em hãy nêu cách nối hình sao, nối hình tam giác của nguồn điện ba pha và tải ba pha? Tiến hành vẽ các cách nối trên.
Bằng Tiếng Anh :
 - How to connect a star-shape, a triangle of three-phase power and three-phase load? Practice drawing these connections.
 Với câu hỏi này giúp học sinh có thể làm quen với một số từ có liên quan đến môn học như:
+ Star-shape: Nối hình sao
+ Triangle: Nối hình tam giác 
+ Three-phase power: Nguồn điện ba pha
+ Three-phase load: Tải ba pha
+ Practice: Tiến hành
 Câu 6(chương 6) Máy biến áp ba pha, động cơ không đồng bộ ba pha hoạt động dựa trên nguyên lý nào, nêu cụ thể nguyên lý đó ?
Bằng Tiếng Anh :
 - What's the principle of operation of three-phase transformer, three-phase asynchronous motor? Give that principle specifically?
 Với câu hỏi này sẽ giúp học sinh nắm được một số từ có liên quan đến môn học như:
+ Three-phase transformer: Máy biến áp ba pha
+ Three-phase asynchronous motor: Động cơ không đồng bộ ba pha 
+ Principle: Nguyên lý
4. Kết quả:
 - Sau một năm áp dụng phương pháp này ở trường đại đa số các em học sinh điều đam mê và thích thú với môn học. Các em rất hứng thú khi dịch được một câu hỏi nào đó về Tiếng Anh có liên quan đến môn học.
 - Kiến thức của các em về Tiếng Anh có liên quan đến môn công nghệ 12 đã được cải thiện rất nhiều. Các em có thể hiểu được một số từ Tiếng Anh thông thường về các linh kiện điện tử, các từ về mạch điện tử và các thiết bị điện.
C.KẾT LUẬN:
1.Tóm lược giải pháp: 
 Đây là một phương pháp mới trong giảng dạy giúp người giáo viên, học sinh có thể nắm được một số từ Tiếng Anh thông thường có liên quan đến môn mình đang dạy ,đang học. Thông qua các câu hỏi bằng Tiếng Anh có liên quan đến môn học và yêu cầu học sinh phải trả lời sẽ giúp rất nhiều khả năng am hiểu về các từ Tiếng Anh của môn công nghệ 12 và Tiếng Anh chuyên ngành kỹ thuật nếu sau này các em vào các trường đại học hay cao đẳng...Ở đây người giáo viên có thể đặt câu hỏi ở cuối mỗi bài dạy của mình để giúp học sinh biết được nhiều hơn các từ Tiếng Anh có liên quan đến môn học.
2.Phạm vi ứng dụng:
 Đề tài này được áp dụng trong chương trình công nghệ 12 đây là một môn có liên quan rất nhiều đến các em khi bước vào các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật. Ngoài ra đề tài của tôi có thể áp dụng cho tất cả các môn đang giảng dạy trong nhà trường vì: dù nếu các em có học lên nữa đi vào các trường đại học, cao đẳng... các em điều phải tiếp xúc với với Tiếng Anh có liên quan đến chuyên ngành mà các em đang học.
3.Kiến nghị đề xuất:
 a. Đối với giáo viên:
 - Thường xuyên trao dồi kiến thức, tìm ra các phương pháp mới trong giảng dạy giúp người học được phát triển toàn diện về mọi mặt.
 - Cần nâng cao kiến thức Tiếng Anh nói chung và kiến thức Tiếng Anh của môn mình đang dạy nói riêng để bản thân được hoàn thiện hơn giúp các em hiểu nhiều hơn về Tiếng Anh của môn mình đang học.
 b. Đối với học sinh:
 - Học sinh phải nhiệt tình, tích cực, chủ động trong quá trình lĩnh hội kiến thức, nghiêm túc thực hiện các quy định của lớp học, thể hiện một tinh thần thái độ tốt trong học tập.
 - Thường xuyên trao dồi kiến thức Tiếng Anh của mình, cần hoàn thành tốt các câu hỏi Tiếng Anh do giáo viên đặt ra để bản thân có một vốn từ Tiếng Anh của môn mình đang học nhằm phục vụ tốt khi các em học lên cao hơn nữa.
 c. Đối với các cấp lãnh đạo :
 Kính mong BGH nhà trường quan tâm, sát sao hơn nữa trong công tác giảng dạy của bộ môn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để công tác giảng dạy bộ môn công nghệ ở nhà trường ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa.
 Kính mong các cấp lảnh đạo, sở GD – ĐT cần quan tâm đến môn học nhiều hơn: cụ thể là nên cho môn công nghệ có thể đi tham gia giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh để thúc đẩy quá trình dạy và học môn công nghệ ở nhà trường ngày càng đi lên và hiệu quả ngày càng cao
 Đổi mới phương pháp dạy học đã trở thành pháp lệnh. Chỉ có đổi mới phương pháp dạy và học chúng ta mới có thể tạo được sự đổi mới thực sự trong giáo d

File đính kèm:

  • docsang kien kinh nghiem môn công nghệ 12 hay( Nguyen Anh Khoa).doc