Bài giảng Sinh hoạt lớp 5 - Bài: Phòng cháy - Trường TH Tân Tạo

Chống nhiễm độc khói khi gặp hỏa hoạn

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm, đó là giữ bình tĩnh. Hầu hết mọi người khi nhìn thấy khói đều rơi vào trạng thái hoảng loạn, vội vã tìm đường thoát thân mà không biết rằng nguy cơ "tử thần khói" rình rập họ là rất cao. Hãy xác định vị trí của ngọn lửa, vị trí của nguồn khói.

Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Đặc biệt, không sử dụng thang máy để thoát hiểm khi tòa nhà xuất hiện cháy.

 

pptx10 trang | Chia sẻ: Nhất Linh | Ngày: 28/11/2023 | Lượt xem: 92 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Sinh hoạt lớp 5 - Bài: Phòng cháy - Trường TH Tân Tạo, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bạn có biết, khói là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn khi các vụ hỏa hoạn xảy ra? 
Cách chống nhiễm khói độc khi chung cư bị cháy 
Khói là một trong những lý do chính khiến nhiều người thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn. Cụ thể, rất nhiều khí độc sẽ được sinh ra CO 2 , CO, amoniac, axit hữu cơ... trong đó, CO 2  và CO là nguyên nhân chính gây tử vong. 
Khi hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính. Ngoài ra, các loại khí này cũng khiến cơ thể tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu oxy, do đó nạn nhân chết trong các vụ cháy phần nhiều là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn, làm cho ngộ độc ập đến nhanh chóng. 
Như vụ hỏa hoạn mới đây nhất tại chung cư khu đô thị Xa La là một ví dụ. Dù may mắn không có thiệt hại về người, nhưng vẫn có một số nạn nhân bị ngạt khói phải đi cấp cứu. Vậy nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ phải làm gì để không bị nhiễm quá nhiều khói độc? 
Chống nhiễm độc khói khi gặp hỏa hoạn 
Việc đầu tiên các bạn cần phải làm, đó là giữ bình tĩnh.  Hầu hết mọi người khi nhìn thấy khói đều rơi vào trạng thái hoảng loạn, vội vã tìm đường thoát thân mà không biết rằng nguy cơ "tử thần khói" rình rập họ là rất cao. Hãy  xác định vị trí của ngọn lửa, vị trí của nguồn khói . 
Trong trường hợp  luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn , hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Đặc biệt,  không sử dụng thang máy để thoát hiểm  khi tòa nhà xuất hiện cháy. 
Còn nếu  khói xuất phát từ các tầng dưới  thì sao? Khói có tốc độ bốc lên khá nhanh - khoảng 122m/phút. Do đó nếu khói xuất phát từ tầng dưới, nhiều khả năng cầu thang bộ đã bị khói bít kín, như trường hợp vụ cháy ở Xa La. 
Trong trường hợp bạn đang ở tầng thấp, có thể tìm cách di chuyển xuống dưới và thoát ra ngoài. Nhưng  nếu ở tầng cao, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng , vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát. 
Chưa hết, khi đến nơi, bạn cần xác định hướng gió để chọn góc lánh nạn hợp lý để làm giảm sự ảnh hưởng từ ngọn lửa như sức nóng, khói thổi.... Từ đó, ta sẽ có nhiều thời gian để chờ cứu hộ giải cứu. 
Phương pháp di chuyển đúng đắn 
Phương pháp di chuyển cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm độc khói - đó là  bò, trườn, hoặc cúi thấp . Đó là vì khói chỉ bốc lên trên, và mặt sàn chính là nơi ít khói nhất. 
Bạn cũng không nên chạy, ngay cả khi bạn vẫn chịu đựng được khói. Nguyên do là bởi bạn phải giữ gìn đôi mắt, lá phổi lâu chừng nào tốt chừng ấy, vì khói độc gây ảnh hưởng đến cơ thể nhanh hơn bạn tưởng. 
Trước đó, hãy  thấm ướt một mảnh vải, cuốn quanh mũi và miệng.  Lúc này, tấm vải sẽ trở thành mặt nạ phòng độc, giúp bạn lọc khí và thở dễ dàng hơn. Nếu không có vải, bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang đã được thấm ướt bằng nước. 
Ngoài ra, bạn cũng có thể nín thở vài mươi giây khi khói độc tới, chú ý không la to vì sẽ bị ngạt khói ngay. 
Hỗ trợ và sơ cứu những người bị ngạt khói 
Khi một người có dấu hiệu bị ngạt khói, cần nhanh chóng  đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có khói quá dày đặc . Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách  hô hấp nhân tạo. 
Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy cao áp nhằm đẩy khí CO ra ngoài. 
Đối với những loại khí gas, khí độc cần mở hết cửa, bật quạt thổi khói, khí, hơi độc ra ngoài và nhanh chóng đưa nạn nhân ra xa khỏi vùng khí, khói độc đến chỗ thông thoáng để bệnh nhân được hít thở oxy nhằm tống xuất khí, hơi độc ra ngoài. 
Bí quyết thoát ra khỏi đám cháy chính là "bình tĩnh, nằm sát đất, trườn bò, che mặt lại và không hít khói" . Và b ạn đừng quên tuyệt đối không được sử dụng thang máy khi tòa nhà có đám cháy nhé ! 

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_sinh_hoat_lop_5_bai_phong_chay_truong_th_tan_tao.pptx
Giáo án liên quan